NSND Kim Cương lấy thiện nguyện là lẽ sống ở tuổi 83

/

Dành cả đời cống hiến cho nghệ thuật, đến khi rời sân khấu, NSND Kim Cương lấy thiện nguyện là lẽ sống khiến MC Quốc Thuận – Ngọc Lan nể phục.

Trong Gõ cửa thăm nhà tập 43, MC Quốc Thuận và Ngọc Lan vinh dự được đến thăm ngôi nhà nguy nga có tuổi đời hơn 50 năm của NSND Kim Cương – “kỳ nữ” trong giới sân khấu Việt Nam. Đây cũng là dịp hiếm hoi để hai MC lắng nghe chuyện đời, chuyện nghề của một nghệ sĩ được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam vinh danh là “Người Nghệ sĩ viết nhiều kịch bản nói nhất Việt Nam”.

NSND Kim Cương lấy thiện nguyện là lẽ sống ở tuổi 83

Tiếp nối truyền thống 4 đời theo nghệ thuật của gia đình, NSND Kim Cương bén duyên với nghệ thuật sân khấu từ rất sớm, khi mới sinh được 18 ngày tuổi. Bà tâm tình: “Nghề hát không chỉ là cái nghề, mà còn là cái đạo. Tôi hát để thỏa mãn cái chất nghệ thuật trong mình và phục vụ cho xã hội”.

NSND Kim Cương lấy thiện nguyện là lẽ sống ở tuổi 83

Rời sân khấu năm 2012, NSND Kim Cương hiện đang sống cùng vợ chồng con trai và 4 người cháu. Đến thăm nhà nữ nghệ sĩ, MC Quốc Thuận và Ngọc Lan không ngớt lời khen ngợi không gian kiến trúc theo phong cách cổ điển của ngôi nhà, có tới hàng trăm tượng chư Phật, Bồ tát… được trưng bày khắp nơi. NSND Kim Cương cũng đặc biệt tiết lộ “nơi trú ẩn tâm linh” – không gian đầy sự tôn nghiêm bà yêu thích nhất.

Đặc biệt, điều khiến MC Quốc Thuận ấn tượng nhất chính là tượng sáp NSND Kim Cương do bà đặt làm ở Thái Lan năm 2017. Theo chia sẻ, lý do bà chọn hình mẫu khi mình ở tuổi 40, đó là để dù ở thời điểm nào đi nữa khi nhắc tới cái tên Kim Cương, mọi người luôn mãi nhớ đến một “Cô gái sầu riêng” đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Nhiều người nói nghệ thuật làm trẻ hóa con người, điều này đúng hoàn toàn với NSND Kim Cương. Ở tuổi 83, bà vẫn giữ được tinh thần lạc quan, nhan sắc mặn mà không khác ở tuổi 40 bao nhiêu.

NSND Kim Cương lấy thiện nguyện là lẽ sống ở tuổi 83

Nói đến con đường hoạt động nghệ thuật, NSND Kim Cương chia sẻ về khoảng thời gian trong Sài Gòn không có kịch nói, những người viết kịch bản hay như Tiếu LinhHà Triều… đều tập trung viết cho cải lương; bắt buộc bà phải tự viết kịch cho mình diễn. Nhưng bà lại sợ viết không hay sẽ bị chê cả kịch bản và lối diễn, nên để tên con nuôi là Hoàng Dũng.

“Đã sáng tác và diễn mà mình không thương thì mình không làm được. Kịch nào viết ra tôi cũng đặt hết tâm huyết và cái xúc động vào đó. 80-90 vở kịch đều có sắc thái, màu sắc của riêng tôi nhưng với khán giả thì chắc chắn sẽ là Lá sầu riêng” – NSND Kim Cương chia sẻ.

NSND Kim Cương lấy thiện nguyện là lẽ sống ở tuổi 83

Cho đến hiện tại, khi đã rời xa ánh đèn sân khấu, NSND Kim Cương quyết định chọn thiện nguyện là lẽ sống. Bà đang là Phó chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM, Thường vụ Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo mổ được trên nửa triệu cặp mắt, hàng trăm trái tim cho em. Bà sáng lập Quỹ học bổng Bảy Nam hỗ trợ con em nghệ sĩ khó khăn.

Nhiều năm qua, NSND Kim Cương cùng các nghệ sĩ lớn như NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu tổ chức chương trình Nghệ sĩ tri âm có hiệu ứng lan tỏa trong giới nghệ sĩ để gây quỹ từ 1-2 tỷ mỗi năm cho anh em nghệ sĩ nghèo không còn hoạt động nghệ thuật. “Tiền bạc vật chất thì không biết bao nhiêu cho đủ, quan trọng là tất cả tình nghĩa của bao nhiêu khán giả dành cho anh em nghệ sĩ” – NSND Kim Cương tâm tình.

NSND Kim Cương lấy thiện nguyện là lẽ sống ở tuổi 83

Hoạt động hăng hái của nữ nghệ sĩ làm gia đình rất lo lắng cho sức khỏe của bà, đáp lại sự quan tâm đó NSND chỉ có một điều muốn nói với các con: “Ngày mẹ rời sân khấu mẹ không để lại cho con một chỉ vàng hay ngàn đô la nào hết. Nhưng có một cái mẹ để cho con rất là quý không bao giờ có được, đó là tình thương của khán giả, mọi người với mẹ. Mẹ muốn đền ơn những tình cảm đó bằng cách tới giờ nào mẹ còn làm được cứ để mẹ làm”.

Sự thật, dừng hoạt động nghệ thuật đối với NSND Kim Cương như “cá bị vớt khỏi nước”, nhưng may mắn bà có hậu phương là gia đình đầm ấm luôn giữ gìn truyền thống đạo Hiếu làm bà rất yên tâm. Dành gần hết một đời để cống hiến cho nghệ thuật, gia tài lớn nhất của NSND Kim Cương là tất cả tình yêu của khán giả, gia đình và anh em nghệ sĩ.

NSND Kim Cương lấy thiện nguyện là lẽ sống ở tuổi 83

Trước nay NSND Kim Cương vẫn khá kín tiếng trong đời sống hôn nhân. Theo chia sẻ từ con trai bà – anh Gia Vinh, thời điểm ba mẹ ly hôn khi anh còn ở tuổi niên thiếu, nên sẽ khó tránh khỏi bị ảnh hưởng tâm lý. Nhưng nhờ nền tảng gia đình hình thành trước đó đã giúp anh vượt qua. Hiện tại, mối quan hệ cha con anh vẫn duy trì rất tốt, anh vẫn luôn dành ngưỡng mộ rất lớn cho ba mình. MC Quốc Thuận rất nể phục cách xây dựng gia đình của NSND Kim Cương, anh lý giải: “Đó là sự yêu thương, bảo bọc và cả sự văn minh của cô chú trong đời sống”.

NSND Kim Cương lấy thiện nguyện là lẽ sống ở tuổi 83

Trong bữa cơm ấm cúng, con trai NSND Kim Cương chia sẻ điều anh hy vọng nhất ở mẹ: “Cái mong mỏi nhất của tôi đối với mẹ đó là mẹ phải có sức khỏe, để đi đường dài với gia đình, xã hội, phải điều tiết cân đối sức khỏe. Phải nói không với những cái không quan trọng, và ưu tiên cái gì quan trọng mang lại giá trị tốt nhất cho điều mình làm”.

NSND Kim Cương lấy thiện nguyện là lẽ sống ở tuổi 83

Gõ cửa thăm nhà tập 43 khép lại, giúp khán giả có cái nhìn gần gũi hơn về cuộc đời nghệ thuật của một “cây đa, cây đề” trong nghệ thuật Việt Nam – NSND Kim Cương. Cùng MC Quốc Thuận – Ngọc Lan, hành trình kết nối, mang đến câu chuyện đằng sau ánh đèn sân của các nghệ sĩ càng đến gần hơn với khán giả sẽ còn tiếp tục.

Bài viết từ thegioidienanh được đăng tải ngày 27/01/2021