Audio Hồi ký – Tập 12 – Sống là chọn một con đường

/

Trải qua nhiều vui buồn trong cả nghề nghiệp lẫn cuộc sống, khi nhìn lại quãng đường mình đã chọn, NSND Kim Cương luôn hạnh phúc nhận ra rằng mình đã chọn đúng – chọn con đường được đóng góp nhiều nhất cho cuộc đời.

Đi hay ở?

Sau ngày Thống nhất đất nước 30/4/1975, Nghệ sĩ Kim Cương cũng như bao người dân của thành phố, cũng đắn đo về việc nên đi hay ở lại, bởi với hai giải thưởng Điện ảnh Á Châu nhận được ở Đài Loan, sở hữu một căn nhà ở Pháp cùng mối quan hệ rộng với bạn bè quốc tế thì việc định cư ở nước ngoài là lựa chọn khả quan cho một cuộc sống được bảo đảm về vật chất cho cả gia đình nhưng cuối cùng, nữ nghệ sĩ vẫn quyết định ở lại quê hương xứ sở.

Sở dĩ có quyết định này là vì kỳ nữ không đành lòng mà rời xa nơi đây – nơi đã in dấu những kỷ niệm và tình cảm của khán giả – nơi đã làm nên một Kim Cương nghệ sĩ. “Tôi hiểu rằng khán giả ở các nước có thể quý trọng Kim Cương vì tài năng hay ái mộ Kim Cương về nhan sắc, nhưng chắc chắn sẽ không có khán giả nào có thể thương Kim Cương bằng khán giả Việt Nam.” Và hơn hết trong những lý do đó, điều khiến Kim Cương mạnh mẽ hơn, kiên quyết hơn với sự lựa chọn của mình chính là luôn ghi nhớ lời mẹ –  cố NSND Bảy Nam đã từng căn dặn: “Hạnh phúc của mình là làm được nhiều việc cho người khác” và điều đó đã thôi thúc Kim Cương bởi lẽ, nếu muốn giúp ích cho đời, cho người, chỉ có một lựa chọn chính trên quê hương của mình. 

Dẫu biết chọn ở lại đồng nghĩa với việc sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thế nhưng một điều mà nữ nghệ sĩ không thể ngờ được là mình phải đối diện với dư luận khi bị thêu dệt là “thượng tá tình báo”. “Kim Cương là Việt cộng, khi đoàn diễn ở Hội An, cô ấy có rủ tôi vô khu chơi vài lần mà tôi không đi”.“Kim Cương làm lớn lắm, trong hồ sơ mật tôi thấy có hình cô ấy”. Đơn cử là chuyện đoàn Kim Cương được hoạt động rất sớm. Người ta không hiểu được đây là chủ trương của Thành ủy nhằm hàn gắn vết thương chiến tranh và đảm bảo mọi sinh hoạt của xã hội được trở lại bình thường mà cho rằng vì NSND Kim Cương là “thượng tá” nên mới được ưu tiên như thế. Đây chỉ là những hiểu lầm hết sức ngẫu nhiên và trùng hợp khiến Kim Cương rơi vào thế dễ dàng bị nghi ngờ nhưng cũng có người cố ý dựng nên nhằm đánh bóng tên tuổi của họ, tất cả đã khiến cô phải chịu đựng và vô cùng hoang mang trong một thời gian dài. 

Bước qua những thêu dệt và vun đắp nên mái nhà chung 

Sau chiến tranh, trước thời cuộc đổi thay, các nghệ sĩ đều đang rất hoang mang, tan tác mỗi người một nơi, không được diễn, không có thu nhập. Nhân chủ trương thành phố cho phép đoàn Kim Cương hoạt động trở lại, NSND Kim Cương đã tập hợp các nghệ sĩ, sẵn sàng đương đầu với những khó khăn phía trước. “Nhiều người nói với tôi “Chị coi chừng có gì thì chị chết trước đó.” Nhưng tôi vẫn không ngại, mạnh dạn đứng ra bảo lãnh cho anh em bằng uy tín của mình. Tôi không sợ vì tôi biết khả năng của mình có thể đương đầu được những khó khăn này.”

Và thế là đoàn Kim Cương như cái phao cứu sinh của 70 anh em nghệ sĩ gánh vác trên vai 70 gia đình. Dưới mái nhà chung là đoàn Kim Cương, tất cả mọi người đều chấp nhận mọi khó khăn thiếu thốn từ đồ hóa trang lên sân khấu, từ miếng ăn mỗi ngày, …nhưng chính gian khổ ấy lại là sợi dây ràng buộc cả đoàn lại với nhau khiến tất cả yêu thương nhau và cùng nhau đem chính những đam mê của mình lên sân khấu. “Chúng tôi chia nhau từng con cá, từng miếng thịt, từng lon gạo, luôn cả những củ khoai mì… Thế mà chúng tôi vẫn hạnh phúc khi thấy những cố gắng của mình đem lại được nguồn vui cho mọi người”.

Đoàn kịch không được nhận kinh phí ngân sách của Nhà nước, phải tự bươn chải mưu sinh và được giám sát chặt chẽ về nội dung biểu diễn, ấy vậy mà những lời đồn ác ý về NSND Kim Cương vẫn cứ bám riết lấy người nghệ sĩ đang chèo lái cho cả đoàn. Mời quý khán giả lắng nghe tập 13: Sống là chọn một con đường để thấu hiểu được những thăng trầm cùng nghệ sĩ Kim Cương nói chung và đoàn kịch Kim Cương nói chung sau những ngày Thống nhất đất nước


⏭️ Phát hành 20h Thứ ba, Thứ năm, Thứ bảy hàng tuần
✨Website: www.kynukimcuong.vn
✨YouTube: https://tinyurl.com/YouTube-HoiKyKimCuong
✨Spotify: https://tinyurl.com/Spotify-HoiKyKimCuong
✨Apple Podcast: https://tinyurl.com/Apple-HoiKyKimCuong
⏭️ Mọi thông tin, xin vui lòng liên hệ qua email : nghesikimcuong@gmail.com