Nghệ sĩ Kim Cương và sự “liều lĩnh” đáng giá

/

Nếu như ở độ tuổi đôi mươi, Kim Cương “liều lĩnh” giã từ sân khấu cải lương để chọn cho mình một con đường làm nghệ thuật còn xa lạ với đông đảo khán giả thời đó thì đến khi không còn đứng trên ánh đèn sân khấu vẫn “liều lĩnh” với một hướng đi mới phù hợp với nhu cầu của khán thính giả. 

Hướng đi mới “liều lĩnh” hay đáng giá 

Nắm bắt được thị hiếu khán giả dù chưa từng thực hiện sản phẩm tương tự, NSND Kim Cương ấp ủ chuyển thể Hồi ký thành Audio và sau 2 năm đại dịch miệt mài trong phòng thu, nghệ sĩ và ekip đã hoàn thành phiên bản Audio Hồi ký với 28 tập cùng tổng thời lượng lên đến 1,000 phút. Đặc biệt, sản phẩm được phát hành hoàn toàn miễn phí – đây là món quà tri ân mà nghệ sĩ gửi tặng cho khán giả mến mộ khi đã lâu khán giả chưa có dịp nghe lại thanh âm của người nghệ sĩ mà mình thương quý.

Ngay sau khi đăng tải từ tập đầu tiên, dự án được người nghe phản hồi rất tốt bằng những bình luận tích cực. Khán giả chờ đón từng tập của Hồi ký. 28 tập là 28 lần háo hức trước mỗi giờ lên sóng quen thuộc bởi lẽ Audio Hồi ký nghệ sĩ Kim Cương đã mở ra một hướng đi mới trong thời buổi khán thính giả không có nhiều thời gian để đọc, từ đó những thông điệp từ hồi ký đến với khán giả dễ dàng, nhanh chóng hơn so với sách in. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ diễn giọng của nhiều nghệ sĩ và các hiệu ứng âm thanh, phiên bản audio có một đời sống hoàn toàn khác so với bản in là vì thế. 

Điều làm khán thính giả lôi cuốn theo từng chi tiết của bản Audio là được xuôi dòng về quá khứ cùng với không khí của cải lương, kịch nói thuở xưa. Thế giới âm thanh như tiếng tàu ghe, tiếng sóng nước, tiếng xe ngựa chạy lộc cộc… và trích đoạn những câu hát, nhạc nền sẽ đi xuyên suốt cùng nội dung cuốn hồi ký qua phần diễn xuất bằng giọng nói của các diễn viên lồng tiếng từ đó các thế mạnh của hình thức audio đã được khai thác triệt để. Phiên bản này giữ cấu trúc chính của sách hồi ký năm 2016 với 4 phần: Tuổi thơ nghiệt ngã, Sân khấu và cuộc đời, Những người trong đời tôi, Sống và yêu.

Phía sau công trình “1.000 phút audio sống động”

Quá trình thực hiện sách nói không dễ dàng. Kim Cương phải làm việc liên tục với đạo diễn âm thanh vì ê-kíp muốn mô tả chính xác từng chi tiết nhỏ nhất như tiếng ghe máy mỗi lần đoàn hát di chuyển; tiếng rao quảng cáo trước mỗi đêm diễn… đến bầu không khí Sài Gòn giai đoạn đó.

Bản hồi ký dưới dạng âm thanh đã chuyển tải một cách đầy đủ, trọn vẹn các cung bậc cảm xúc của cuộc đời kỳ nữ sân khấu một thời. Không chỉ là hành trình cuộc đời nghề nghiệp của nghệ sĩ Kim Cương mà còn là những nhắc nhớ về nghệ sĩ gạo cội như Năm Châu, Phùng Há, Bảy Nam, đặc biệt là cô đào xuất sắc của làng cải lương – cô Năm Phỉ. NSND “tham vọng” qua sách nói hồi ký, người trẻ sẽ thấu hiểu thế hệ đi trước đã đánh đổi, hy sinh thế nào từ đó yêu quý văn hóa, nghệ thuật nước nhà hơn.

Audio có sự tham gia của những nghệ sĩ tên tuổi và các nghệ sĩ lồng tiếng nổi danh. Nghệ sĩ Thy Mai là giọng đọc dẫn chuyện xuyên suốt Audio Hồi ký, nghệ sĩ Đạt Phi vào vai các người tình của Kim Cương và diễn viên Trúc Anh vai Kim Cương lúc trưởng thành cùng nhiều diễn viên khác. Ngoài các nghệ sĩ lồng tiếng chuyên nghiệp, hồi ký còn có sự góp giọng của những đàn em giỏi nghề mà bà yêu quý và có sự gắn bó với bà trong các hoạt động thiện nguyện như NSND Kim Xuân, NSUT Thành Lộc, NSUT Hữu Châu

Toàn bộ Audio Hồi ký nghệ sĩ Kim Cương đang được đăng tải miễn phí trên các nền tảng, giúp khán giả dễ dàng tiếp cận với câu chuyện của một trong những người đã đặt viên gạch đầu tiên cho nền thoại kịch miền Nam. Dõi theo các tập hồi ký, hy vọng khán thính giả sẽ có cơ hội tiếp xúc gần hơn với không chỉ một Kim Cương kỳ nữ của nghệ thuật mà còn là một Kim Cương trọn vẹn với đời, gánh chung niềm đau với muôn kiếp người bất hạnh.


✨Website: www.kynukimcuong.vn
✨YouTube: https://tinyurl.com/YouTube-HoiKyKimCuong
✨Spotify: https://tinyurl.com/Spotify-HoiKyKimCuong
✨Apple Podcast: https://tinyurl.com/Apple-HoiKyKimCuong
⏭️ Mọi thông tin, xin vui lòng liên hệ qua email : nghesikimcuong@gmail.com