Tiểu sử Kỳ nữ Kim Cương

/

NSND Kim Cương tên đầy đủ là Nguyễn Thị Kim Cương – sinh ngày 25 tháng 01 năm 1937 – là ái nữ của ông bầu Nguyễn Phước Cương – người được mệnh danh là Người hậu tổ của sân khấu cải lương và NSND Bảy Nam. Nghệ sĩ Kim Cương là chị cả trong gia đình với 2 người em là: Kim Quang, Ngọc Thố. Ngay từ nhỏ, vì NSND Bảy Nam phải theo gánh hát rày đây mai đó nên Kim Cương được nuôi dưỡng và lớn lên ở Sài Gòn bởi bàn tay của nghệ sĩ Năm Phỉ – người được mệnh danh là Phượng hoàng cải lương, là chị ruột của NSND Bảy Nam.

Kim Cương bén duyên với sân khấu khi còn rất bé – chỉ 18 ngày tuổi với vai em bé trong vở Quan Âm Thị Kính – biểu diễn cho Đức Tiên Cung Dương Thị Thục – mẹ của vua Khải Định xem. Vai diễn chính thức đầu tiên của Kim Cương là vai Na Tra trong vở Na Tra lóc thịt vào năm lên 7 tuổi. Nghệ sĩ Kim Cương chịu ảnh hưởng rất lớn từ nghệ sĩ Năm Phỉ với những đào thương đầy số phận, tình cảm.

Giữa những ngày cải lương cực thịnh, nghệ sĩ Kim Cương đã quyết định rẽ hướng con đường nghệ thuật của mình. Đoàn kịch Kim Cương ra đời vào năm 1956 khi Kim Cương mới chỉ 19 tuổi và Kim Cương trở thành một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho nền thoại kịch miền Nam.

Không chỉ nổi tiếng với các vai đào thương đầy số phận, Kim Cương còn thể hiện tài năng của mình bằng việc chắp bút cho các kịch bản dưới những bút danh khác nhau. Rất nhiều vở diễn của Đoàn kịch Kim Cương đã ghi dấu ấn không thể nào quên với khán giả khi ấy như: Lá Sầu Riêng, Dưới Hai Màu Áo, Về Nguồn, Trà Hoa Nữ, Hai Mùa Giáng Sinh, Người Mua Hạnh Phúc, … Với tài năng, danh xưng Kỹ nữ Kim Cương được ký giả Nguyễn Ang Ca – tờ báo Tiếng Dội dành tặng vào giữa thập niêm 1950. Danh xưng này đã theo Kim Cương cho đến hôm nay.

Đoàn kịch Kim Cương hoạt động bền bỉ gần 40 năm cho đến khi hoàn thành sứ mệnh sân khấu của mình vào năm 1994. Năm 2006, nghệ sĩ Kim Cương nhận được Kỷ lục Guinness Việt Nam là Nữ nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất

Sau khi giã từ ánh đèn sân khấu, NSND Kim Cương dành hết thời gian cho các hoạt động thiện nguyện, cứu trợ cho những mảnh đời khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, … Nghệ sĩ Kim Cương từng giữ chức Phó chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM. Đến nay, khi đã 85 tuổi, nghệ sĩ Kim Cương vẫn bền bĩ với những hoạt động thiện nguyện và không ngừng lan tỏa hạnh phúc đến những mảnh đời kém may mắn.