Audio Hồi ký – Tập 13 – Gia đình tình thương (Phần 1)

/

“Gia đình tình thương” là minh chứng cho một kỳ nữ Kim Cương đã bắt đầu hoạt động thiện nguyện khi còn rất trẻ. Kỳ nữ tâm nguyện và luôn xem kim chỉ nam của cuộc đời mình đó là phải mang lại hạnh phúc cho người khác, làm cho cuộc sống này thêm giá trị, thêm yêu thương. 

Cách để báo hiếu với má

“Thỉnh thoảng bạn bè thường hỏi tôi: sao chị làm nhiều công việc từ thiện vậy? -Tôi chỉ cười và trả lời: Tôi làm vì không thể không làm được” 

Trái tim nhân hậu của nghệ sĩ Kim Cương được nuôi dưỡng không chỉ bởi những năm tháng sống trong trường dòng – chịu ảnh hưởng từ cuộc đời dâng hiến của các xơ, từ những bài giảng thấm đẫm tình người, mà còn bởi sự nhạy cảm của người nghệ sĩ rất dễ cảm thông, dễ xót xa trước cái khổ của người khác và hơn cả là từ má Bảy Nam. Những ngày tháng đó đã sớm truyền cho Kim Cương suy nghĩ: An ủi được nỗi khổ với người khác còn là bổn phận giữa người với người. 

Có những kỷ niệm với má – cố NSND Bảy Nam đã tạo nên một Kim cương nặng tình người như hôm nay.  Đó là khi má Bảy Nam thuyết phục Kim Cương bán chiếc kiềng vàng – món quà quý giá nhất lúc bấy giờ để giúp đỡ gia đình đứa nhỏ đáng thương có mẹ bị nghi ăn cắp. Hay nhiều biên lai đóng góp tiền từ thiện của má nhưng lại không ghi tên Bảy Nam mà toàn là tên những vai diễn sân khấu: bà Tư bán chè, bà Năm bán cháo, bà Sáu hột vịt,…Điều đó càng khiến Kim Cương khâm phục tấm lòng của má, làm từ thiện nhưng không bao giờ để người ta biết điều mình làm và nữ nghệ sĩ luôn nhắc bản thân: Con đường từ thiện chính là trách nhiệm má giao lại cho mình, và đó là cách tốt đẹp nhất để báo hiếu với má. 

Gia đình tình thương – Khởi nguồn con đường từ thiện 

Từ những năm 1970, Bằng trái tim hồng đầy nhân ái như thế, nghệ sĩ Kim Cương đã tập hợp những người yêu mến mình thành nhóm Gia đình tình thương. Từ 5 – 6 em ban đầu, cùng đi xin gạo, đường, quần áo cũ cho người nghèo, đặc biệt là các em mồ côi ở cô nhi viện Quách Thị Trang và Trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, dần dần mỗi chuyến đi của nhóm phải thuê một xe lớn mới đủ chỗ. Hầu hết thành viên trong nhóm đều yêu thương và tận tụy với công việc thiện nguyện. 

Nếu có dịp được theo chân nữ nghệ sĩ, rất dễ nghe ríu rít những tiếng gọi “Má” đầy thân thương, trìu mến pha chút giận hờn “sao lâu không thấy ghé” của các em từ khắp mọi miền. Vì thế, đồng cảm với số phận của các em, NSND Kim Cương xem những trung tâm như căn nhà thứ hai của mình và mình có nhiệm vụ lo lắng cho tương lai, cuộc sống của những thành viên trong đó. Sự kiện đặc biệt nhất với nhóm có lẽ là vào những ngày cận kề cột mốc lịch sử 30/4/1975, khung cảnh rất hỗn loạn, người người từ miền Đông đổ về Sài Gòn. Xa lộ Biên Hòa khi ấy là một bãi rác khổng lồ, Gia đình tình thương đã luôn túc trực để mang thức ăn, nước uống tiếp tế cho cả ngàn người ở đây, đặc biệt nữ nghệ sĩ còn nhận một người con nuôi với tên Thương Thương để giúp đỡ một sản phụ với thế bần cùng. 

NSND Kim Cương đi làm việc thiện không phải vì chức danh Phó chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi hay là Ủy viên thường vụ Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh mà là cái tâm, cái trách nhiệm của người nghệ sĩ tên Kim Cương. Công việc từ thiện là đường bay không có điểm dừng và nữ nghệ sĩ luôn hứa với lòng là sẽ làm cho đến khi nào không còn sức lực. Cùng đón xem tập 14 – Gia đình tình thương phần 1 để cùng cảm nhận tình cảm từ nữ nghệ sĩ đã luôn chìa bàn tay ấm áp của mình để nâng lấy những bàn tay yếu đuối khác


⏭️ Phát hành 20h Thứ ba, Thứ năm, Thứ bảy hàng tuần
✨Website: www.kynukimcuong.vn
✨YouTube: https://tinyurl.com/YouTube-HoiKyKimCuong
✨Spotify: https://tinyurl.com/Spotify-HoiKyKimCuong
✨Apple Podcast: https://tinyurl.com/Apple-HoiKyKimCuong
⏭️ Mọi thông tin, xin vui lòng liên hệ qua email : nghesikimcuong@gmail.com