Cuộc trùng phùng với người con nuôi hơn 40 năm thất lạc của NSND Kim Cương

/

Tối 1/3, chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly số 139 có chủ đề ‘Tình nhân loại, nghĩa đồng bào’ đã gây xúc động mạnh với cuộc trùng phùng của nghệ sĩ Kim Cương và cô con gái nuôi thất lạc ròng rã hơn bốn chục năm trời.

Khoảng vài ngày trước 30/4/1975, ven xa lộ Biên Hòa, cả trăm ngàn người chạy tản cư về Sài Gòn bị chặn lại ở cửa ngõ thành phố. Khung cảnh rất rối ren và hỗn loạn.

NSND Kim Cương khi ấy cùng nhóm thiện nguyện Gia đình tình thương của mình với mấy chục sinh viên đã chạy đôn chạy đáo xin quần áo, gạo, bánh mì, nước… để tiếp tế, hỗ trợ cho bà con.

Trong đó có một người phụ nữ một nách 6 đứa con thơ lại còn mang bụng chửa vượt mặt. Bà đã sanh con trong điều kiện tạm bợ, thiếu thốn. Vì vậy, nghệ sĩ Kim Cương đã đưa đứa nhỏ về chăm phụ, đồng thời để lại tờ giấy địa chỉ bảo kiếm Kim Cương để người phụ nữ kia có thể nhận lại con khi tình hình tạm ổn.

Niềm vui nghệ sĩ Kim Cương gặp lại con gái nuôi sau 45 năm mất dấu – Ảnh: PHƯƠNG NAM (Ảnh: Phương Nam)

Vậy rồi, hơn một năm trôi qua người phụ nữ ấy vẫn bặt tăm. Kim Cương lúc đó cũng mới sanh cậu con trai Tô Rô hơn một tuổi.Phần vì con nhỏ, phần vì đoàn Kim Cương mới hoạt động lại theo điều động của nhà nước nên Kim Cương thật sự vất vả khi phải chăm thêm bé Thương Thương, cô con gái nuôi mà bà đặt tên với hàm ý em được nhận nuôi xuất phát từ tình thương và sẽ nhận nhiều thật nhiều tình yêu thương của mọi người.

Chừng gần 2 tuổi, Thương Thương bị bệnh phải đưa vào Bệnh viện Nguyễn Thái Học (Bệnh viện Nhân dân Gia Định bây giờ). Trong đó, có một cô y tá rất cưng Thương Thương và ngỏ lời với Kim Cương: “Chị bận quá giao Thương Thương em nuôi cho, mỗi tháng chị phụ tiền sữa”.

Thấy cô y tá tốt bụng, lại hiền lành nên Kim Cương đồng ý. Nhưng không ngờ thời gian sau cô đã bồng Thương Thương đi mất. Mấy chục năm trôi qua, kỳ nữ của làng kịch vẫn canh cánh bên lòng hình bóng đứa con nuôi bị thất lạc. Vào tháng 12/2019, bà liên lạc với Như chưa hề có cuộc chia ly để tìm kiếm Thương Thương.

Câu chuyện tìm con càng kịch tính hơn khi hơn một năm trước, Kim Cương nhập viện vì bị nhồi máu cơ tim, bỗng một cô gái xuất hiện nhận mình là Thương Thương và đưa cả tấm ảnh người y tá năm xưa mà mới nhìn Kim Cương đã nhận ra ngay.

Niềm vui chưa được bao lâu thì cô gái hỏi chuyện tiền nong và khi không đạt được nguyện vọng thì bỏ đi mất biệt.

Đã một lần mừng hụt nên trong cuộc gặp gỡ tối 1/3 với nghệ sĩ Kim Cương cảm xúc hồi hộp, lo ngại cứ đan xen nhau. Bà nói: “Tôi lên tivi nhiều lần nhưng lần này tôi run quá. Tối qua tới 3h khuya vẫn chưa ngủ được, nôn nao không biết con giờ ra sao?”.

Thương Thương xúc động ôm chầm lấy nghệ sĩ Kim Cương (Ảnh: Phương Nam)

Êkip Như chưa hề có cuộc chia ly đã cất công tìm kiếm để rồi phát hiện ra cô gái tự nhận Thương Thương trước đó là giả mạo và có mối quan hệ khá gần gũi với cô bé Thương Thương thật.

Và cô y tá năm xưa không đi đâu xa, cô ở đường Xóm Chiếu, Q.4, TP.HCM. Cô là Trầm Thị Ngọc Ánh và đặt tên cô bé mà mình ôm đi trốn biệt là Trầm Như Ngọc Oanh.

Bà Ánh đã lỡ làng, hi sinh những mối duyên riêng chỉ để dành tình thương cho đứa con duy nhất là Ngọc Oanh – Thương Thương. Năm 2016, trước khi mất bà mới tiết lộ câu chuyện thật có liên quan đến mẹ nuôi Kim Cương. Chị Oanh hiện đã có chồng, 2 con, chị buôn bán đồ ăn, còn chồng giao hàng.

Biết thân phận mình liên quan đến nghệ sĩ Kim Cương nhưng chị Oanh không rõ hoàn cảnh thật sự như thế nào, không biết ai là mẹ đẻ của mình, lại ngại tìm đến người nổi tiếng nên vẫn trù trừ.

Nghệ sĩ Kim Cương hạnh phúc bên con trai và con gái nuôi (Ảnh: Phương Nam)

Giây phút khi chương trình dẫn chị Oanh lên sân khấu gặp lại nghệ sĩ Kim Cương, 2 mẹ con đã không cầm được nước mắt. Nghệ sĩ Kim Cương ôm chặt cô con gái thất lạc, bà nghẹn ngào: “Sao con không đi tìm má… Mẹ con mình gặp nhau rồi, giờ tui không buông, không cho ai nữa đâu!”.

Bà đã gọi con trai ruột lên nhận em gái. Bà vỗ về con gái Thương Thương: “Má nghe nói con tủi vì không biết cha mẹ ruột. Nhưng con phải biết là mình có phước vì có tới ba bà mẹ, mỗi người một hoàn cảnh riêng nhưng đều rất thương yêu con!”

Bài viết từ vov được đăng tải vào ngày 23/03/2022