Kỳ nữ Kim Cương viếng mộ mẹ “báo công” về hồi ký

/

Trước ngày diễn ra buổi công bố về quyển hồi ký vào chiều 10-5 tại GEM Center, quận 1, TPHCM, NSND Kim Cương đã mang quyển sách Hồi ký “Sống cho người sống cho mình” (Phương Nam và NXB Văn Hóa – Văn Nghệ TP.HCM ấn hành) đến Nghĩa trang TPHCM đặt trên mộ của mẹ.

NSND Kim Cương viếng mộ mẹ – cố NSND Bảy Nam và đặt quyển hồi ký lên mộ với niềm vui báo công thành quả của bà sau nhiều năm viết quyển sách này

“Tôi muốn báo công với mẹ rằng ấn phẩm này là thành quả của cuộc đời mình, nay nó đã hoàn tất, trong sách có nói về công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, của má Năm Phỉ, những người đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp sân khấu nước nhà. Hơn bao giờ hết tôi nhớ mẹ tôi thật nhiều. Phải chi còn có mẹ thì chắc mẹ tôi sẽ vui lắm” – Kỳ nữ Kim Cương đã chia sẻ.

Thắp hương tưởng nhớ mẹ

Quả thật, đối với công chúng ai cũng biết NSND Kim Cương là người con hiếu thảo. Phần lớn trong hồi ký của NSND Bảy Nam “Trôi theo dòng đời”, tái bản đến ba lần, đã có nói đến sự nối nghiệp bất đắc dĩ của con gái bà, đó là Kỳ nữ Kim Cương. Bởi, gia đình NSND Bảy Nam không muốn cho con gái – lúc đó là cô bé Kim Cương theo nghề hát, sợ sự dấn thân sẽ làm cô bé khổ sở. Do vậy, trong hồi ký của mình, NSND Kim Cương đã trải lòng khi nói về hai đấng sanh thành, nhất là những sáng tạo nghệ thuật khi cùng có mẹ – một điểm tựa vững chắc bên cạnh.

NSND Kim Cương dành thời gian cắt tỉa cây xanh chung quanh ngôi mộ của mẹ – cố NSND Bảy Nam

“Hôm tôi đến viếng mộ mẹ, trưa nắng kinh khủng, nhưng trên đường về trời lại dịu mát, như có nụ cười của mẹ cùng theo chân tôi về” – NSND Kim Cương chia sẻ.

Hầu hết những nghệ sĩ thân thiết với gia đình Kỳ nữ Kim Cương đều biết, cứ mỗi năm đến ngày giỗ của NSND Bảy Nam, bà đều đặt lên bàn thờ mẹ trái sầu riêng. Vở kịch “Lá sầu riêng” đã là gia sản quý của dòng kịch miền Nam, đồng thời là bảo vật đối với gia đình của Kỳ nữ.

Quyển hồi ký được phát hành trên toàn quốc ngày 12-5. Đây cũng là ngày NSND Kim Cương và Phương Nam Book tổ chức ra mắt sách và giao lưu cùng độc giả Đà Nẵng tại nhà sách Phương Nam – TTTM Vincom. Các cuộc giao lưu và ra mắt sách tiếp tục diễn ra ở Huế ngày 13-5 (Book café Phương Nam), Cần Thơ ngày 15-5 (Book café Phương Nam) và kết thúc ngày 17-5 tại TP.HCM (Book café Phương Nam, đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1).

Bài viết từ Baodongthap được đăng tải vào ngày 15/02/2022