Nghệ sĩ Kim Cương đón tuổi 85

/

“Kỳ nữ” Kim Cương công bố tiếp tục chương trình hỗ trợ nghệ sĩ nghèo đón Tết, ở tiệc sinh nhật tuổi 85, tối 25/1.

Trong buổi tiệc nhỏ tại gia, Kim Cương cho biết hạnh phúc khi tuổi tác và suy giảm sức khỏe không khiến bà bỏ cuộc trước các hoạt động xã hội. Tết Nhâm Dần, bà tiếp tục tổ chức Nghệ sĩ tri âm – chương trình trao quà cho công nhân hậu đài sân khấu, diễn viên nghèo. Một nhà hảo tâm tài trợ cho bà một tỷ đồng để trao quà cho các gương măt kỳ cựu như Tô Kim Hồng, Thanh Tú, Trang Bích Liễu…, mỗi người nhận được sáu triệu đồng, phát hôm 26/1.

Nghệ sĩ Kim Cương đón tuổi 85 tại nhà riêng, tối 25/1. Ảnh: Mai Nhật

Duy trì Nghệ sĩ tri âm tám năm qua, Kim Cương thường gõ cửa nhiều doanh nghiệp, nhờ hỗ trợ các anh em diễn viên, công nhân hậu đài có cái Tết ấm êm. Nghệ sĩ nói: “Niềm vui ấy không phải chỉ cho tôi mà còn cho các anh em. Nhiều đồng nghiệp một thời, tuổi đã ngoài 70, 80, hàng năm vẫn chờ tôi tổ chức chương trình. Họ trông ngóng gặp nhau hàn huyên”. Hai năm dịch, có lúc, bà tưởng phải ngừng chương trình vì gặp khó khăn, thách thức, nhưng rốt cuộc, hoạt động thiện nguyện vẫn được duy trì vì sự quyết tâm của những ngưởi chung tay.

Hôm 20/1, Kim Cương được vinh danh là Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng tại lễ trao giải Mai Vàng, với hơn 50 năm làm thiện nguyện, giúp trẻ em mổ tim, bệnh nhân nghèo… Nhận kỷ niệm chương, nghệ sĩ xúc động, nói danh hiệu này không chỉ trao cho bản thân bà mà còn vì hàng nghìn người chung tay trên hành trình làm từ thiện. Bà cho biết: “Một chị buôn bán đường ở gần cầu Sài Gòn, năm nào cũng quyên góp cho chúng tôi vài trăm kg đường tặng nghệ sĩ nghèo. Những em nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học cũng bớt chút tiền quà, san sẻ cùng hoàn cảnh khó khăn. Với tôi, làm từ thiện là một đường bay không điểm dừng vì càng làm càng thấy thiếu”.

Bà cho biết gần đây được một nhà hảo tâm tặng 1,5 tỷ đồng cho 150 trẻ em mồ côi vì Covid-19 tại TP HCM. Cuối năm ngoái, bà đồng hành cùng Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP HCM, kêu gọi doanh nghiệp giúp đỡ các em nhỏ có cha, mẹ hoặc cha và mẹ qua đời vì đại dịch. Bà liên lạc các diễn viên trẻ trong lớp đào tạo của nghệ sĩ Hữu Châu và đạo diễn Thanh Hiệp, mời họ đỡ đầu các bé. Vài tuần trước, bà tổ chức loạt buổi đi chơi xiếc, ảo thuật, xem ca nhạc để các bé khuây khỏa vì “Năm đầu tiên tụi nhỏ đón Tết mà không có cha, mẹ bên cạnh”.

Nghệ sĩ Nhân dân nói gia đình là chỗ dựa tinh thần, là nguồn động viên cho bà những khi mệt mỏi, hay chùn bước. Ở tiệc sinh nhật, ba người cháu nội của nghệ sĩ quây quần bên bà, hát chúc mừng sinh nhật. Con trai, con dâu tặng Kim Cương món quà là một chiếc máy tính bảng vì máy hiện tại của bà đã cũ. Cô cháu gái út líu lo: “Mẹ con thấy bà dùng hoài không chịu đổi nên bí mật đi mua tặng bà đó”.

Kim Cương sinh năm 1937, mệnh danh là “kỳ nữ” trong giới sân khấu Việt Nam, được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam vinh danh là: “Nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất Việt Nam”. Bà nổi tiếng qua những vở Lá sầu riêng, Dưới hai màu áo, Trà hoa nữ… Ngoài thành tựu diễn xuất, Kim Cương còn nổi tiếng với công tác thiện nguyện. Nhiều năm, bà tổ chức sự kiện Nghệ sĩ tri âm để quyên góp giúp các diễn viên, nhạc công, soạn giả nghèo khổ. Bà sáng lập quỹ học bổng Bảy Nam hỗ trợ các con em nghệ sĩ đang túng thiếu. Bà hiện là Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP HCM.

Bài viết từ VNexperss được đăng tải vào ngày 26/1/2022