NSND Kim Cương tiết lộ chuyện tình yêu qua Phần 4 – Audio Hồi ký

/

Suốt cuộc đời hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật, NSND Kim Cương trải qua không ít những hạnh phúc cùng thăng trầm trong rất nhiều cuộc tình. Có thể nói trên sân khấu Kim Cương làm được tất cả: nhà quản lý, nhà viết kịch, đạo diễn và diễn viên thế nhưng trong cuộc sống, nữ nghệ sĩ không làm được điều mình khao khát. Đó là không có một mái ấm gia đình hạnh phúc như bao người phụ nữ khác. 

Trong cuộc đời thăng trầm của một người được mệnh danh là kỳ nữ của sân khấu, Kim Cương từng bộc bạch mình là người thất bại trong hôn nhân. Và vì thế, khi làm Audio Hồi ký về cuộc đời mình, kỳ nữ Kim Cương đã cô đọng thành lời và dành riêng phần cuối cùng mang tên “Sống và yêu” với thời lượng 5 tập ngắn ngủi để ôn lại lại những mối tình để lại dấu ấn sâu đậm và góp phần làm nên một tâm hồn nghệ sĩ Kim Cương ngày hôm nay. 

Bùi Giáng hôn tay Kim Cương

Mối tình đầu tiên được nhắc tới là “mối tình huyền thoại” của cố thi sĩ Bùi Giáng dành cho Kim Cương – chuyện tình đơn phương từ phía thi sĩ khiến cho người đọc nghẹn ngào và xúc động bởi tình cảm của ông vừa chân tình mà vừa đơn thuần, bình dị. Tiếp theo ở tập 21, người nghe sẽ không khỏi tiếc nuối về chuyện tình được sắp đặt vô cùng xứng đôi vừa lứa của Kim Cương và con trai Đốc Phủ sứ ở Mỹ Tho – người đang có công danh sự nghiệp rạng rỡ trong ngành tư pháp. Hai người thương nhau từ cái nhìn đầu tiên nhưng rồi cuộc tình ấy cũng buộc phải kết thúc. Bởi với Kim Cương sân khấu là lẽ sống còn người đó không chịu được cảnh vợ mình “tối tối lên sân khấu ôm người này, tình tứ người kia” – dù đó chỉ là những vai diễn.

Đến tập 22 lại một lần xót xa cho người kỳ nữ khi Tình yêu đầu tiên với chàng ký giả không thành vì sự cấm cản của gia đình. Thêm một lần đổ vỡ là thêm một lần trái tim Kim Cương như tan ra từng mảnh. Nhưng trái tim người nghệ sĩ vốn chưa bao giờ ngừng nhạy cảm, “Đi tìm một người để thương” – tập 23 là một minh chứng, NSND Kim Cương rơi vào lưới tình với một nhạc sĩ nổi tiếng – một sĩ quan đẹp trai và nhiều phụ nữ ái mộ nhưng tiếc thay, đó lại không phải người đàn ông chung thủy. 

Và phải rất rất lâu sau cuộc tình đầy nước mắt này, Kim Cương mới đón nhận một người đàn ông khác cũng là cha của con trai nữ nghệ sĩ. Năm đó Kim Cương đã 35 tuổi. 15 năm chung sống, họ chưa một lần cãi vã, cũng không biết đến giận hờn, ghen tuông ngay cả khi có người chạy tới nhà van xin chồng cô hãy đánh mình vì trót thương Kim Cương quá rồi. Nhưng chính cách cư xử “lịch sự” quá mức cần thiết đã khiến họ xa nhau mà không ai lường trước được. Chia tay chồng, Kim Cương tin rằng mình sẽ không bao giờ yêu được nữa. Thế rồi ở cái tuổi ngoài 50, một lần nữa, Kim Cương lại yêu như chưa yêu bao giờ. Nhưng khi thấy sự thay đổi của người thương, Kim Cương đã buông tay mà không truy vấn lý do. Và đó cũng là cuộc tình cuối của kỳ nữ Kim Cương, được kể lại qua Tập 25 – Người tình cuối (Phần 1) (Phần 2)

Phần 4 – phần cuối cùng của Audio hồi ký – có lẽ cũng là phần khán giả mong chờ nhất bởi có lẽ chỉ trong khuôn khổ hồi ký, nghệ sĩ Kim Cương mới có những chia sẻ về chuyện tình yêu. Được lắng nghe nữ nghệ sĩ trút hết tâm sự về chuyện tình cảm, phần nào chúng ta cũng hiểu rõ hơn về sự đánh đổi của một nghệ sĩ nổi tiếng, rằng “cái giá của danh vọng không hề rẻ” và trân trọng người nghệ sĩ nhiều hơn.